10.797222346,106.677222250

Tìm hiểu về các loại Nhựa như PVC, uPVC, cPVC, PPH.....

Tìm hiểu về các loại Nhựa như PVC, uPVC, cPVC, PPH.....
27/12/2019 - 09:12:48 AM | 3091

Nhựa PVC :

Nhựa PVC là tên viết tắt của từ Polyvinylclorua là một loại nhựa nhiệt dẻo được tạo thành từ phản ứng trùng hợp vinylclorua.

Về tính chất vật lý của nhựa PVC

PVC có dạng bột màu trắng hoặc màu vàng nhạt. PVC tồn tại ở hai dạng là huyền phù (PVC.S – PVC Suspension) và nhũ tương (PVC.E – PVC Emulsion). PVC.S có kích thước hạt lớn từ 20 – 150 micron. PVC.E nhũ tương có độ mịn cao.

PVC không độc, nó chỉ độc bởi phụ gia, monome VC còn dư, và khi gia công chế tạo sản phẩm do sự tách thoát HCl… PVC chịu va đập kém. Để tăng cường tính va đập cho PVC thường dùng chủ yếu các chất sau: MBS, ABS, CPE, EVA với tỉ lệ từ 5 – 15%. PVC là loại vật liệu cách điện tốt, các vật liệu cách điện từ PVC thường sử dụng thêm các chất hóa dẻo tạo cho PVC này có tính mềm dẻo cao hơn, dai và dễ gia công hơn, chất lượng khi gia công tốt hơn, dễ sử dụng hơn.

Tỉ trọng của PVC vào khoảng từ 1,25 đến 1,46 g/cm3 (nhựa chìm trong nước), cao hơn so với một số loại nhựa khác như PE, PP, EVA (nhựa nổi trong nước)…

Nhựa uPVC :

uPVC là một hỗn hợp nhựa, trong đó có chất tạo bền, chắc, chịu được sự va đập mạnh. Nó được kết hợp với chất ổn định giúp cho nhựa chịu được tác động của nhiệt độ cao và tia cực tím. Chất tạo màu được đưa vào hỗn hợp nhựa nhằm tránh khả năng bạc màu hay biến màu. Sáp o­ng trong hỗn hợp là thành phần tương đối quan trọng giúp nhựa uPVC định dạng một chất liệu nhựa hoàn chỉnh có khả năng thích nghi với điều kiện thời tiết cao. Nhựa uPVC tốt hơn hẳn so với nhựa PVC.

Nhựa cPVC :

CPVC – Chlorinated PolyVinyl Chloride là một loại polymer được phát triển từ năm 1958 trên cơ sở phản ứng Clo hóa PVC, nâng hàm lượng Clo từ 56.7%( trong PVC) lên đến 67 – 73 %( trong CPVC). Do đó cải thiện đáng kể khả năng chịu nhiệt, kháng cháy và độ bền cơ học của CPVC đối với môi trường, đặc biệt là những tác nhân ăn mòn như các dung dịch axit mạnh, kiềm mạnh, muối, chất oxi hóa.

Đây là loại nhựa đặc biệt dùng trong các loại van sử dụng trong môi trường có nhiệt độ cao hay môi trường khắc nghiệt.

Nhựa PP :

Nhựa PP là tên viết tắt của Polypropylen là một loại polymer được sản sinh ra từ phản ứng trùng hợp Propylen.
Danh pháp IUPAC: poly(1-methylethylene)

Tên khác :

 • Polypropylene; Polypropene;
 • Polipropene 25 [USAN];Propene polymers;
 • Propylene polymers; 1-Propene homopolymer

Thuộc tính:

 • Công thức phân tử: (C3H6)x
 • Tỷ trọng: PP vô định hình: 0.85 g/cm3
 • Độ giãn dài: 250 – 700 %
 • Độ bền kéo: 30 – 40 N/mm2
 • PP tinh thể: 0.95 g/cm3
 • Điểm nóng chảy : ~ 165 °C
 • Độ dai va đập: 3.28 – 5.9 kJ/m2

Đặc tính:

Tính bền cơ học cao (bền xé và bền kéo đứt), khá cứng vững, không mềm dẻo như PE, không bị kéo giãn dài do đó được chế tạo thành sợi. Đặc biệt khả năng bị xé rách dễ dàng khi có một vết cắt hoặc một vết thủng nhỏ.
Trong suốt, độ bóng bề mặt cao cho khả năng in ấn cao, nét in rõ.
PP không màu không mùi,không vị, không độc. PP cháy sáng với ngọn lửa màu xanh nhạt, có dòng chảy dẻo, có mùi cháy gần giống mùi cao su.
Chịu được nhiệt độ cao hơn 100oC. Tuy nhiên nhiệt độ hàn dán mí (thân) bao bì PP (140oC), cao so với PE – có thể gây chảy hư hỏng màng ghép cấu trúc bên ngoài, nên thường ít dùng PP làm lớp trong cùng.
Có tính chất chống thấm O2, hơi nước, dầu mỡ và các khí khác.

Nhựa PPR.PVC

Đây được hiểu đơn giản là loại vật liệu chịu nhiệt được làm từ nhựa PVC

Nhựa Plastic :

Nhựa Plactic (Plastic nghĩa là đúc hình) là một loại Polyme nhân tạo có hình dài, với nhiều loại màu sắc khác nhau được Alexander Pakers chế tạo ra vào năm 1862, và nhựa plastic này được gọi với cái tên đầu tiên là “Parkesine” theo tên của người đã tạo ra nó.

Có một số loại nhựa plastic được cấu tạo nhừ nhiều gốc phân tử nên người ta luôn kèm theo tên Poly nghĩa là nhiều ví dụ: Polyvinyl clorua là nhựa PVC, polyethylene, …..

Khi được Leo Hendirk Backerland đưa ra sản xuất trên thị trường đã mở ra một kỹ nguyên vật liệu mới nhựa Plastic. Cho đến ngày nay nhựa Plastic vẫn được sử dụng rộng rãi và được cải tiến thêm với nhiều thành phần mới.

Vật liêu PTFE (Teflon) là gì ?

Vật liệu PTFE (Teflon) hay poli (tetrafloetilen) là một polyme có công thức hoá học là (CF2-CF2)n. Teflon được Roy J. Plunkett tình cờ phát hiện tháng 4 năm 1938. Do có nhiều tính chất đáng quý nên hiện nay nó ngày càng được ứng dụng vào nhiều ngành công nghiệp

Tính chất của loại vật liệu này:

 • Không bị giòn đi trong không khí lỏng, không mềm đi trong nước đun sôi, không biến đổi trạng thái trong khoảng từ -190 °C đến 300 °C
 • Rất bền với các tác nhân hoá học (không tác dụng với dung dịch axit, kiềm đậm đặc, với các tác nhân oxi hoá mạnh (nước cường thuỷ)
 • Có hệ số ma sát rất nhỏ (0,04), độ bền nhiệt cao (tới 400 °C mới bắt đầu thăng hoa), không nóng chảy, phân huỷ chậm
  Câch điện tốt, không chịu ảnh hưởng của điện từ trường.
 •  
Bài viết liên quan

Tường hồng Co., Ltd

Tìm hiểu về các loại Nhựa như PVC, uPVC, cPVC, PPH, ppr , pvdf , ptfe .

Zalo
Hotline tư vấn miễn phí: 0908 941 907